Hướng dẫn wordpress và những điều không phải ai cũng biết

Cùng xem hôm nay Woovn.com sẽ mang đến cho bạn những điều gì mới mẻ và thú vị nhé! Hướng dẫn wordpress và những điều không phải ai cũng biết – nghe hấp dẫn đúng không nào? Cùng khám phá thế giới số chuyên nghiệp qua nội dung bên dưới.

WordPress là mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là công cụ tạo trang web miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Để web thêm sinh động và tối ưu, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin theo ý muốn.

Tìm hiểu về Theme và Plugin

Theme (hay còn gọi là bộ giao diện website được lập trình code sẵn) và Plugin WordPress (công cụ tích hợp chức năng cho web được lập trình code sẵn). Cả hai được các Designer và lập trình viên phát triển để cung cấp cho cộng đồng người sử dụng. Theme và Plugin có nhiều loại, tính phí và không tính phí hoặc vừa tính phí vừa không. Với những loại tính phí, bạn có thể tìm thấy nhiều giao diện hấp dẫn, cuốn hút hơn.

Hướng dẫn WordPress theme và plugin

Bạn có thể tìm hiểu về chúng ở trang chủ https://wordpress.org/themes hoặc https://wordpress.org/plugins

Hướng dẫn cách sử dụng wordpress cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu học làm web? Bạn chưa biết gì nhiều về các thủ thuật cũng như chuyên môn? Khoan hoang mang đã! Woovn.com mang đến cho bạn “bí kíp” đây! Để làm một website mang dấu ấn riêng, bạn có thể tham khảo các bước chi tiết và cơ bản như sau:

Bước 1: Giải phóng các ý tưởng bên trong bạn

Nghĩa là, khi bắt tay vào thiết kế website trên nền wordpress để kinh doanh bạn không cần có quá nhiều ý tưởng mà chỉ cần một ý tưởng tâm đắc và phát triển chúng thật tốt mà thôi.

Nếu bạn chưa có ý tưởng, hãy đọc và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin và trả lời các câu hỏi:

Bản thân có thực sự hứng thú với chủ đề đó không?

Có ai đó đã thiết kế web wordpress chuẩn seo cho chủ đề giống bạn hay chưa? Có quá nhiều ý tưởng sẽ càng làm bạn phân tâm và không tập trung được vào cái nào cả. Hãy chú tâm thể hiện được cái riêng, sở thích, câu chuyện và những trải nghiệm riêng của bản thân. Từ đó cho bạn bè, người thân, khách hàng thấy được điểm thu hút trong việc kinh doanh của bạn thông qua website mà bạn thiết kế.

Bước 2: Đặt tên cho website wordpress và đăng ký mua Domain và Hosting

Bước này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả vận hành của website wordpress mà bạn xây dựng. Tên website chính là thương hiệu của bạn và là cái tên mà khách hàng sẽ nhớ về bạn.

Để hoàn thành bước này, bạn cần có một thẻ VISA. Sau đó là chú ý đến 2 điều thiết yếu:

Tên miền (Domain): chính là tên website/ blog của bạn. Ví dụ, tên web của chúng tôi là Woovn.com,… Một tên miền có giá rất rẻ, chỉ khoảng 10$/ năm (chưa đến 1000 VNĐ / ngày).

Hướng dẫn WordPress domain

Lưu ý khi đặt tên để mua tên miền:

Ưu tiên chọn phần mở rộng “.com”; vì theo khảo sát thì khách hàng sẽ nhớ đuôi “.com” nhiều hơn.

Độ dài tên miền khoảng 2-3 từ. Trường hợp cái tên mà bạn thích đã có người mua rồi thì hãy cân nhắc chọn các đuôi miền khác như “.net; .vn”;,… Không nên dùng số và ký tự vì rất khó nhớ.

Nếu bạn xây dựng website để tạo thương hiệu cá nhân, hãy dùng ngay tên của bạn làm tên miền nhé!

Hosting: một dịch vụ giúp cho website/ blog wordpress của bạn được lưu trữ và có thể được truy cập nhờ vào Internet.

Nếu không có hosting, website sẽ không thể tồn tại online được. Tương tự, nếu không có tên miền (domain), website sẽ ví như ngôi nhà mà không có địa chỉ.

Bước 3: Cài đặt WordPress

Lựa chọn WordPress là giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp hoặc cá nhân. WordPress miễn phí, dễ sử dụng và mạnh mẽ. Bất kỳ ai, kể cả những người không hiểu nhiều về code vẫn có thể cài đặt và sử dụng được chỉ bằng vài thao tác.

Bước 4: Thiết kế website trên wordpress Theme

Theme là tên của những trang wordpress đã được thiết kế sẵn. Trên các diễn đàn hoặc group tài nguyên thiết kế website có nhiều theme miễn phí nhưng nếu bạn không tìm được cái nào mình ưng ý thì có thể tham khảo thêm một số theme tính phí đa dạng tại: StudioPress, Themeforest, Thrive Themes, Elegent Themes.

Hướng dẫn WordPress tự thiết kế theme

Bước 5: Tùy chỉnh và tối ưu hóa website wordpress

Sẽ có nhiều thứ cần tùy chỉnh trên website của bạn nhưng cơ bản bạn chỉ nên tập trung vào một số thứ quan trọng.

Theme chính là nền tảng thiết kế, trong đó, chúng bao gồm cả chức năng vận hành website. Bên cạnh đó, wordpress cũng có những Plug-in (Trình mở rộng) để mở rộng chức năng website.

Bước 6: Lên ý tưởng chủ đề cho website

Hoàn thành 5 bước như trên là bạn đã cơ bản hoàn thành một website về mặt kỹ thuật. Nhưng về nội dung thì lại là một vấn đề khác. Nếu là một website cá nhân, bạn cần xác định mục đích nhằm chia sẻ những câu chuyện riêng, kinh nghiệm, thành công, sở thích, hoạt động,… của bản thân.

Bước 7: Viết bài thu hút người xem

Soạn thảo văn bản trên wordpress khá đơn giản và không hề phức tạp như bạn nghĩ. Khi đã nghĩ ra vài ý tưởng hãy bắt tay viết ngay.

Hướng dẫn WordPress viết bài thu hút người xem

Bước 8: Tạo một lịch trình viết bài

Duy trì bài viết mỗi ngày trên website để người đọc luôn tiếp cận được trang web và nội dung của bạn. Hãy tạo một lịch trình viết bài và duy trì nó, bạn nhé!

Bước 9: Kiếm tiền hoặc kinh doanh từ website

Như vậy là bạn đã phần nào hiểu được về wordpress qua hướng dẫn wordpresscủa Woovn.com. Nếu còn điều gì băn khoăn, vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi để được hỗ trợ tận tình, chi tiết.

0 0 vote
Article Rating

BẢO MẬT WORDPRESS

Bình luận

Hãy bình luận về "Hướng dẫn wordpress và những điều không phải ai cũng biết"

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments